Giải pháp để mail không vào mục Promotion của gmail

Kích vào liên kết sau để xem Email mẫu để phân biệt sự khác nhau giữa email inbox và email promotions      Kể từ khi Gmail cập nhật phiên bản hộp thư đến (inbox), cùng trong thư mục Inbox nhưng các email được tự động sắp xếp vào các Tab khác nhau là: Primary (Chính), Social (Xã hội), Promotions (Quảng cáo), Updates (Cập nhật), Forums (Diễn đàn). Và tab Quảng cáo chính là nỗi ám ảnh của những người làm marketing.
      Google có thuật toán rất thông minh, phức tạp. Một chiến dịch email marketing được tổ chức không tốt sẽ dễ dẫn đến mail vào tab Promotion này, thậm chí sẽ vào mục spam. Thuật toán của Gmail xem xét nhiều yếu tố bao gồm nội dung email, mã HTML, địa chỉ IP của người gửi... Hãy xem xét từng yếu tố chi tiết và xem bạn có thể làm gì để giúp thư của bạn gửi đi không bị rơi vào tab Quảng cáo.
      NinjaMailPro.com xin đưa ra các yếu tố chính dưới đây là căn nguyên của việc email của bạn chuyển đến tab Quảng cáo (hoặc thậm chí vào spam). Các trình lọc mail chủ yếu tham khảo các mẩu nội dung trong email của bạn để phân loại thông điệp là “quảng cáo” hoặc “đàm thoại”...


1. Cá nhân hóa email

      Một Email Marketing cần được tổ chức trông có tính cá nhân hơn (như tin nhắn từ bạn bè) nếu nó chào bạn với tên của bạn, vì vậy việc sử dụng tên người nhận trong dòng đầu tiên của email là một trong những yếu tố sẽ giúp tránh bộ lọc mail đưa mail của bạn vào tab Quảng cáo. Để thêm tên người đọc vào email của bạn, bạn cần thu thập chúng vào thời điểm đăng ký và sử dụng các trường nội dung về cá nhân người nhận khi tạo các chiến dịch của bạn (Phần này được hướng dẫn chi tiết trong video Tạo chiến dịch email marketing của NinjaMailPro.com).


2. Số lượng liên kết

      Nếu bạn đưa quá nhiều liên kết bên ngoài vào email của mình (thông thường một email với độ dài 1 trang a4, chỉ nên đưa tối đa 3 liên kết mà thôi), với những thuật toán của google sẽ có khả năng phân loại thư đó là thư quảng cáo trên Gmail. Hãy suy nghĩ xem nên có bao nhiêu link liên kết trong email bạn gửi đi, và hãy luôn nhớ rằng có một link hủy nhận tin trong bài viết của bạn. Giảm số lượng các liên kết sẽ cải thiện cơ hội để email của bạn hạ cánh trong tab Chính.
      Bên cạnh đó, Liên kết cần được thể hiện dưới dạng Anchor Text, tức là link đó gắn kèm đoạn văn bản mô tả cho liên kết đó.
      NinjaMailPro.com có cơ chế giúp Bạn tạo liên kết kiểu Anchor Text này, đặc biệt khi gửi đi, nó sẽ biến liên kết ban đầu của bạn thành một liên kết khác đi mặc dù khi người nhận mail kích vào Anchor Text nó đều hiển thị liên kết nguyên thủy của Bạn, cơ chế này khiến các bộ lọc mail khó có thể truy ra nguồn gốc liên kết của bạn và nó sẽ phớt lờ đi khiến cho email của bạn tránh bị rơi vào tab Quảng cáo.


3. Số lượng và kích cỡ ảnh

      Việc sử dụng nhiều hình ảnh cũng làm cho Gmail nghĩ rằng bạn đang quảng cáo một cái gì đó. Trong một email gửi đi, bạn chỉ nên để từ 1- 2 hình ảnh minh họa, như vậy người nhận email cũng không cảm thấy quá phiền phức khi phải xem quá nhiều ảnh cũng như tăng thêm khả năng cho email của bạn vào hòm thư chính.
      Kích cỡ bức ảnh quá lớn cũng là một trong những lý do để mail của bạn vào mục Quảng cáo hoặc spam hoặc thậm chí không gửi đến được địa chỉ mail của người nhận. Do vậy bạn cần phải giảm thiểu bức ảnh đi, kích thước bức ảnh nên là 640px x 250 px (hoặc kích thước file ảnh tầm 150kb – 350kb).
      Tên của bức ảnh nên đặt cho gắn liền với nội dung email gửi đi, đừng để tên bức ảnh dạng Untitled.png hoặc unnamed.jpg…


4. Hình thức trình bày nội dung email

      Sử dụng định dạng HTML với nhiều khối div không giống như một email đối thoại từ một người bạn. Không sử dụng nhiều kích cỡ phông chữ, màu phông chữ và các tùy chọn kiểu dáng lạ mắt khác. Để có cơ hội vào trong tab Chính, hãy sử dụng văn bản thuần túy và không lạm dụng quá nhiều font chữ, màu sắc(nên sử dụng mầu đen duy nhất, từ nào cần nhấn mạnh thì tô đậm)…
      Văn bản cần trình bày giống một bài văn có mở bài, thân bài, kết luận. Các câu được móc nối với nhau một cách logic. Lùi vào một ô với dòng mới…


5. Đừng sử dụng các câu từ mang tính chất quảng cáo

      Trong quá trình tạo email, người làm email marketing chưa có kinh nghiệm thường hay đưa các từ ngữ hay cụm từ có tính chất quảng cáo. Nếu bạn sử dụng các cụm từ như sau trong tiêu đề hoặc nội dung email như “Bạn muốn được giảm giá ngay bây giờ không?” Hoặc “Mua sản phẩm này ngay hôm nay để được giảm giá”…đó chính là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới mail của bạn đi vào tab Quảng cáo của Gmail.


6. Thử nghiệm xem mail có vào inbox không trước khi thực hiện chiến dịch

       NinjaMailPro.com hỗ trợ tạo chiến dịch gửi mail theo 4 bước và trước khi thực hiện chiến dịch, Bạn cần gửi thử vào một địa chỉ email do bạn quản lý để kiểm tra xem nó có vào inbox không hay nó vào mục promotion (quảng cáo) hay spam. Nếu nó không vào inbox thì bạn cần quay lại để chỉnh sửa các thông số của Email marketing này như: Tên người gửi, địa chỉ mail người gửi, tiêu đề mail, nội dung mail, chân trang mail...
       Nhiều trường hợp mail không vào inbox là do tiêu đề (title) mail không tối ưu (chứa từ spam, viết hoa hoặc chứa ký tự đặc biệt...), Bạn chỉ cần chỉnh sửa nó đi là có thể được.
       Một số trường hợp lại có thể do bức ảnh kích thước quá to, hoặc chèn quá nhiều ảnh vào mail (một email marketing có độ dài 1 trang a4, chỉ nên chèn từ 1 đến 3 bức ảnh với kích thước khoảng từ 150 đến 350kb mà thôi). Một số trường hợp khác là do trình bày hình thức văn bản trong nội dung mail xấu, rời rạc, font chữ loạn lên, mầu sắc sặc sỡ qua...
       Bạn có thể theo dõi cụ thể hơn trong mục Các chú ý khi thao tác với NinjaMailPro để mail luôn vào INBOX để email của Bạn không bị vào mục Promotion (quảng cáo) của Gmail.
       Trường hợp, khi thử nghiệm gửi mail, nếu mail vào inbox thì Bạn tiến hành thực thi chiến dịch email marketing đó ngay và luôn.


7. Khuyến khích NGƯỜI NHẬN đưa thư của bạn vào tab Chính

       Điều này được hiểu là bạn cần phải tập trung tạo nội dung nào mà người nhận không muốn bỏ lỡ. Bạn có thể triển khai một chiến dịch đặc biệt dành riêng cho người dùng gmail để thu hút sự chú ý của họ và tăng tương tác với thương hiệu của bạn.
       Bạn có thể dành thời gian suy nghĩ để soạn những dòng tiêu đề kích thích mở thư khi người dùng nhìn vào tab Quảng cáo và lựa chọn thời điểm gửi email hợp lý sao cho gần nhất với thời điểm người nhận truy cập email trên máy tính hay thiết bị di động. Có như vậy thì thông điệp của bạn mới có khả năng cao được ở trên đầu danh sách thư đến.
       Trong một vài email gửi đi sắp tới, bạn có thể cân nhắc việc NHẮC NHỞ người nhận đưa email của bạn vào tab chính, đó là cách nhanh nhất để tất cả các thư sau sẽ tự động xuất hiện ở trong tab chính của inbox!


8. Liên lạc trực tiếp theo phương pháp 121

       Việc liên lạc trực tiếp sẽ đền bù xứng đáng cho bạn khi bạn được chú ý. Bạn hãy tính đến cách gửi thư trực tiếp 1-2-1 (hình thức liên lạc trực tiếp chỉ giữa bạn và một khách hàng cụ thể) bằng chữ thường với dòng tiêu đề gây chú ý, ví dụ như "Thủ thuật đặc biệt để đường ống chậu rửa không bị tắc” và trong nội dung của email đó bạn có thể nhắc người nhận chuyển các bản tin (hay các email) của bạn vào tab chính để họ không bị bỏ lỡ trong những lần sau.
       Bạn có thể tranh thủ lập một bản khảo sát người dùng về hành vi của họ đối với các email mà họ nhận được (đặc biệt với gmail) để nắm bắt thói quen của họ, cách xử lý email không chỉ đối với thư tiếp thị của công ty bạn mà còn những thư khác họ nhận, từ đó bạn có thể thiết kế email sao cho hợp lý hơn trong các chiến dịch sắp tới.


9. Thường xuyên kiểm soát, phân tích, đánh giá, điều chỉnh chiến dịch email marketing

       Trong quá trình thực hiện các chiến dịch email marketing bằng phần mềm NinjaMailPro.com bạn cần thường xuyên kiểm soát, phân tích các chỉ số (đặc biệt là số mail được mở, số mail được người dùng kích vào link tron gmail, số mail gửi trả lại, số mail bị hủy nhận, số mail bị báo cáo...). Thống qua các chỉ số báo cáo mà phần mềm NinjaMailPro.com cung cấp, bạn cần phân tích, đánh giá và có chiến lược điều chỉnh lại một phần của chiến dịch hoặc thậm chí toàn bộ các thành phần của chiến dịch như: phân đoạn khách hàng cần gửi, tiêu đề mail, nội dung mail...
       Qua các chiến dịch đã thực hiện, phần nào bạn sẽ nắm bắt được quy luật, cũng như sở thích...của khách hàng đặc thù của Bạn, từ đó rút ra các thủ thuật tối ưu mang lại hiệu quả cao hơn cho các chiến dịch email marketing sau này.
       Bạn cũng cần lưu ý một điều, đó là mail của bạn vào tab nào cũng không quan trọng bằng khách hàng có thích nhận và mở email đó không. Có khi vào Quảng cáo nhưng họ vẫn nhận email của bạn còn hơn là đưa tin quảng cáo dồn dập vào tab Chính để rồi người nhận "ngứa mắt" đánh spam hoặc hủy đăng ký. Vì vậy hãy TỔ CHỨC NỘI DUNG MAIL CHO TỐT VÀ MANG LẠI GIÁ TRỊ THỰC SỰ CHO KHÁCH HÀNG CỦA BẠN để mail luôn được khách hàng đón nhận.


Bạn cần tham khảo thêm nội dung trong liên kết sau để tránh email vào mục quảng cáo hoặc spam: Các chú ý để mail luôn vào Inbox